20 bài tập lập trình scratch cho học sinh tiểu học, THCS, THPT

Đây là 20 bài tập lập trình scratch cho học sinh từ tiểu học đến THPT do thầy Bùi Việt Hà biên soạn, 20 bài tập này sẽ là tài liệu để giúp các bạn học sinh yêu thích lập trình scratch thực hành và cũng là tài liệu để các bạn luyện thi tin học trẻ bảng lập trình scratch

Bài 1. Ô tô chạy (THCS, THPT)

Viết chương trình mô tả chiếc xe ô tô chuyển động trên màn hình, từ trái sang phải. Nếu gặp cạnh phải thì xuất hiện lại từ bên trái và tiếp tục chạy.

Chú ý:

 • Yêu cầu mô tả càng giống thật càng tốt.
 • Bánh xe ô tô sẽ quay trong khi chạy.
 • Ô tô và 2 bánh xe là các nhân vật khác nhau của chương trình, cần lập trình điều khiển độc lập.

Bài 2. Lưới ô vuông. (Tiểu học)

Em viết chương trình Scratch để vẽ trên màn hình hình ảnh lưới 6 x 5 ô vuông, mỗi cạnh hình vuông có độ dài 50, như sau:

Chú ý:

 • Không được dùng nhân vật có hình ảnh trang phục đúng như hình trên để thực hiện chương trình.
 • Chương trình cần được viết sao cho có thể dễ dàng tổng quát cho m x n lưới ô vuông và cạnh hình vuông có độ dài

Bài 3. Đoán số. (Tiểu học)

Viết chương trình Scratch mô phỏng trò chơi đoán số như sau:

Nhân vật chính của chương trình là Cô giáo Hà. Cô sẽ nghĩ ra 1 số và yêu cầu em đoán số đó bằng cách nhập các số từ bàn phím cho đến khi tìm ra thì thôi.

 • Khi bắt đầu chơi cô sẽ giới thiệu, nói như hình bên và em bắt đầu đoán số.
 • Nếu em đoán sai, và số em nhập đã được em đoán từ trước, cô sẽ thông báo: “Số này em đã đoán rồi. Hãy đoán số khác nhé.”
 • Nếu em đoán sai, và số em đoán lần đầu tiên được nhắc đến thì cô sẽ thông báo như sau: “Sai rồi. Số em đoán nhỏ/lớn hơn số của cô. Hãy tìm số khác nhé”.

Nếu đoán đúng, cô sẽ thông báo số của cô và số lần em đã dự đoán, ví dụ như sau:

“Đúng rồi: 82. Em đã đoán đúng số của cô sau 7 lần dự đoán.”

Dưới đây là đầy đủ 20 bài tập lập trình scratch

Loading...

99 thoughts on “20 bài tập lập trình scratch cho học sinh tiểu học, THCS, THPT

 1. Chào Thầy. Em mới được làm quen với lập trình scratch. Còn nhiều vấn đề chưa hiểu. Thầy có thể cho em xin tài liệu và các dạng bài tập với ạ. Em cảm ơn nhiều!!!

 2. Em là giáo viên mới dạy chương trình Scratch cho HS lớp 8 chương trình vnen, admin cho e xin tài liệu và các dạng bài tập với ạ. Em cảm ơn nhiều

 3. Em là giáo viên mới mong thầy hướng dẫn phương pháp để dạy cho học sinh dễ hiểu và một số dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của thầy !

 4. admin cho mình xin tài liệu 20 bài tập lập trình scratch cho học sinh từ tiểu học đến THPT do thầy Bùi Việt Hà biên soạn,

Add Comment